Cách rang xay cà phê đơn giản tại nhà

Cà phê là thức uống yêu thích của nhiều người trên thế giới. Trên thị trường, có rất nhiều loại cà phê bị pha trộn quá nhiều cùi bắp, đậu nành,... thậm chí là hóa chất khiến không ít người hoang mang. Tuy nhiên, chỉ với vài bước đơn giản trong bài viết sau sẽ giúp bạn có thể tự rang cho mình những mẻ cà phê nguyên chất, an toàn và thật thơm ngon ngay tại nhà mình.
Gần đây báo chí hay đưa tin cà phê được làm từ cùi bắp, đậu nành,..... thậm chí được làm từ hóa chất, có thể là do lợi nhuận mà họ đã vô tình quên đi cái hương vị và mùi vị cà phê, vì vậy có nhiều bạn rất thắc mắc cách rang cà phê thủ công như thế nào? Nhiều người cứ nghĩ rằng rang cà phê rất khó chỉ có nhữngnhà rang xay chuyên nghiệp, các chuyên gia cà phê mới có thể rang được, và để thêm vẻ huyền bí những nhà bán cà phê thường quảng cáo rang cà phê cần phải có "BÍ KÍP" mới có thể rang được, nhưng thật sự rang cà phê chỉ khó khi  đó là "cà phê bẩn" mà thôi, nông dân trồng cà phê thích cà phê nguyên chất vẫn tự rang cà phê từ bao đời nay đó thôi.
Có những cách dùng dụng cụ đơn giản tại nhà lại vừa rẻ tiền để bạn thực hiện. Bạn sẽ tốn nhiều công sức và thời gian theo dõi liên tục, có thể nhiều người  khác dùng máy rang cà phê tân tiến sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Nhưng điều đó không quan trọng khi bạn thật sự là người đam mê cà phê, muốn tự tay rang ra những hạt cà phê thơm ngon. Rang xay cà phê là một trong những yếu tố quan trọng nhất đến hương vị cũng như chất lượng của hạt cà phê. Tùy thuộc vào khả năng, cảm nhận và kinh nghiệm của từng người rang, mà cà phê sẽ có mùi và hương vị khác nhau.
Hãy lưu ý rằng giai đoạn rang cà phê từ nhiệt độ 180- 250 độ trong khoảng thời gian 18- 25 phút. Hiện nay, sử dụng máy móc để rang cà phê thì thời gian được rút ngắn chỉ còn khoảng 8 phút. Sau khi rang hạt cà phê nở ra khoảng 40 đến 60% nhưng bù lại hạt cà phê mất 14 đến 23% trọng lượng.
Trong quá trình rang, có rất nhiều phả ứng sinh học diễn ra, và kết quả là một loạt chất được hình thành như: dầu cà phê, hương cà phê, chất béo không no…. và một loại tinh bột được biến đổi thành đường và caramel để tạo thành màu cà phê đặc trưng. Để giữ được mùi hương của cà phê, sau khi rang xong, cần phải làm nguội thật nhanh.

Bạn cần chuẩn nguyên liệu cần thiết

- Cà phê hạt ( Hãy lựa chọn những hạt cà phê nhân chất lượng nhé)
- Một hộp bơ, nước mắm, rượu mạnh (bỏ vào cho béo, thêm mùi thơm và đậm đà hơn..)

 Dụng cụ gồm: 

 - Chảo hoặc xoong lớn bé tùy vào số lượng rang.
 - Bếp: bếp điện, gas, củi....
 - Cối xay sinh tố dùng để xay cafe khi rang xong, cối xay mini hoặc sử dụng máy xay cafe

 Quy trình rang

- Hãy cho chảo lên bếp, bỏ cà phê vào rang lửa vừa phải, tránh lửa lớn quá sẽ làm cháy cà phê.
- Điều quan trọng các bạn nhớ là phải đảo liên tục cho cà phê chín đều, tránh trường hợp hạt bên dưới đen mà hạt bên trên còn trắng. Rang khoảng 15 phút khi thấy cà phê chuyển sang màu nâu đen.
- Lúc này bạn bỏ bơ vào rang cho đều đến khi bơ ngấm đều vào cà phê thì tắt lửa, cho một ít nước mắm và rượu vào, trộn đều lên sau đó đổ cà phê ra chỗ thoáng gió, hoặc dùng 1 cái quạt, quạt cho cà phê nhanh nguội thì mới thơm được lâu, và tránh trường họp cà phê nóng sẽ tiếp tục chín dẫn đến khét.

 Cách xay

Sau khi cà phê đã nguội hẳn tốt nhất để qua 1 ngày đêm thì bạn cho vào cối  xay nhỏ ra, canh làm sao cho đừng nhỏ quá nếu không sẽ bị lọt phin hết và khi pha sẽ rất lâu mới chảy hết nước trong phin.
 Hãy nhớ dù cách rang đơn giản nhưng bạn cũng nên thử rang từ mẻ cà phê nhỏ trước để thực tập để biết được nhiệt độ, thời gian, màu sắc… của loại cà phê bạn thích trước khi bắt đầu rang nhiều.
Chúc bạn thực hiện thành công và có những mẻ cà phê rang chất lượng như ý!