chia sẻ

Cách thưởng thức cà phê

Cách thưởng thức cà phê

1. Cà phê đen nóng: 
Cà phê đã được rang xay ( hay còn gọi là cà phê bột ) : được bỏ vào Phin cà phê ( filter ), tùy vào mức độ thưởng thức của người dùng đậm đặc hay nhạt mà bỏ lượng cà phê thích hợp ( thường là ½ phin ). Nén chặt cà phê, đặt phin lên ly rồi chế nước sôi mới lượng muốn uống. Có thể đặt ly cà phê trong một chén nước nóng. Người miền Bắc thường hay uống kiểu này với trà.
Description: cà phê sữa nóng

2. Cà phê đá: 
Cũng giống như cà phê nóng, nhưng cà phê đá thường đặc hơn ( dùng liều lượng cà phê bột nhiều hơn ), sau khi cà phê chảy xong, bỏ lượng đường tùy vào sở thích uống của mỗi người ( gu cà phê ) đánh bọt cho tan, sau đó bỏ đá vào. Người miền Nam thường uống nhiều đá, người miền Trung và Tây Nguyên thường bỏ một hoặc hai viên đá để uống cộng thêm một ấm trà nóng nữa là tuyệt vời.

3. Cà phê sữa đá:
Cũng giống như cà phê đá, nhưng thay vì cho đường, người dùng cho sữa đặc hoặc sửa tươi để bỏ vào ly cà phê. Loại cà phê này thường các chị em phụ nữ chúng ta hay dùng ( đó cũng là một cách để làm làn da chị em ngày càng mịn màng hơn ).

Description: cà phê sữa nóng

4. Bạc xỉu:
Cũng giống như cà phê sữa đá, lượng cà phê nhiều hơn, sữa đặc hoặc sửa tươi nhiều hơn cộng thêm một ít Ca Cao nữa thì tuyệt vời. Thích hợp cho các chị em phụ nữ, đặc biệt phổ biến trong miền 
Nam.

5. Cà phê trứng: có hai cách chế biến cà phê trứng thông dụng ở Việt Nam
    - Một tách cà phê nóng, sau đó đập quả trứng sống vào, thêm đường hoặc sữa tùy thuộc vào sở thích của mỗi người.
    - Tách lòng trắng trứng gà ra, lấy lòng đỏ, bỏ vào ly đã có sẳn sữa, chế cà phê nóng ( hoặc nước cất cà phê thật nóng để làm chin lòng đỏ trứng gà ). Đặt ly cà phê trong một chén nước nóng, và đánh cà phê lên. Ta có ngay một ly cà phê trứng với mùi thơm nhẹ nhàng, say đắm lòng người.

Loại hình cà phê chồn từng có mặt ở Việt Nam từ những năm đầu thế kỷ 20 và mất đi cùng với việc loài chồn hay ăn hạt cà phê. Hiện nay ở Tây loài chồn bị săn bắt tràn lan, nên lượng chồn hiện nay còn khá ít. Và hiện tại có một số mô hình nuôi trồng cà phê và chồn để tạo ra một ly cà phê đặc biệt mà chỉ có ở Việt Nam.

Trong thời đại kinh tế thị trường, mọi người cũng bận rộn với cuốc sống, nên loại hình cà phê bệt vỉa hè của Việt Nam hình như bị lãng quên. Mà được thay vào đó là cà phê mang đi là dạng cà phê nhanh, dùng cho những người bận rộn và thường xuyên di chuyển. Dạng cà phê này không ngồi lại quán thưởng thức mà có thể mang đi uống, rất tiện lợi về mặt thời gian và không gian cho mọi người. Cà phê mang đi gồm có nhiều loại từ cà phê Việt Nam cho đến cà phê Cappuccino của nước ngoài. Tại thị trường Việt Nam, cà phê mang đi còn khá mới mẻ và chưa thật sự được phổ biến rộng rãi.
Description: ca-phe-Cappuccino


Nhưng hiện nay, vì lợi nhuận mà thị trường Việt Nam xuất hiện cách chế biến cà phê bằng đậu nành, bắp rang cháy pha trộn cùng với hàng chục loại phụ gia, hương liệu hóa học để thành các loại bột cà phê. Các chất độn cà phê như bắp rang, đậu nành bị rang cháy đen sẽ rất có hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Cụ thể, nếu bắp, đậu nành khi bị rang cháy đen, có mùi khét thì hoàn toàn không còn giá trị dinh dưỡng. Khi đậu được rang với nhiệt độ cao hoặc bắp cháy sẽ sinh ra nhiều loại chất độc hại. Trong đó, các chất như acrylamide, heterocyclic amines, HCAs... là những chất có khả năng gây ung thư cho người sử dụng. Việc các cơ sở sản xuất lạm dụng nhiều chất phụ gia hóa chất với liều lượng quá nhiều sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người dùng. Nếu cho quá nhiều đường hóa học sẽ dẫn tới triệu chứng tiêu chảy. Các chất phụ gia khác cho vượt mức nhiều lần sẽ gây tồn dư các kim loại nặng, các kim loại này sẽ lắng lại ở gan, ruột, thận và dẫn tới các bệnh lý ở các cơ quan này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

 
Ky nang ban hang ky-nang-ban-hang
10 10 1125 (c) by
Google kiến thức về bảo hiểm